Cập nhập cấu tạo Bugi xe máy mới nhất

Bạn đã biết cấu tạo bugi xe máy như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây để tìm ra lời giải đáp cho mình các bạn nhé.

Công dụng chính của bugi xe máy

Công dụng chính và quan trọng nhất của bugi xe máy đó là đánh lửa cho động cơ xe máy nhằm khởi động được động cơ và xe có thể đi được.

Bugi (buji) trong hệ thống động cơ của xe máy có một vai trò quan trọng trong quá trình đánh lửa và đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi-lanh. Dưới đây là một số công dụng chính của bugi xe máy:

Cập nhập cấu tạo Bugi xe máy mới nhất
Cập nhập cấu tạo Bugi xe máy mới nhất

Tạo Điện Cực:

Bugi tạo ra một điện cực nhỏ ở ngọn lửa giữa điện cực trung tâm và điện cực vành khi nhận được dòng điện từ hệ thống đánh lửa.

Khởi Động Đốt Cháy:

Ngọn lửa tạo ra bởi bugi làm cháy nhiên liệu và không khí trong xi-lanh, khởi động quá trình đốt cháy trong động cơ.
Kiểm Soát Thời Điểm Đánh Lửa:

Bugi kiểm soát thời điểm đánh lửa, tức là thời điểm mà hỗn hợp nhiên liệu và không khí được đốt cháy. Việc kiểm soát này quan trọng để đảm bảo hiệu suất động cơ và tiêu hao nhiên liệu tối ưu.

Thông tin chi tiết về cấu tạo Bugi ô tô

Duỗi Điện Cực:

Bugi giúp duỗi điện cực, tức là duỗi khoảng trống giữa điện cực trung tâm và điện cực vành. Điều này quan trọng để duỗi và làm mới bề mặt điện cực, giữ cho bugi hoạt động hiệu quả.

Chịu Tải Nhiệt Độ Cao:

Bugi phải chịu được nhiệt độ cao được tạo ra trong quá trình đốt cháy. Vì vậy, chúng thường được làm từ vật liệu chịu nhiệt như iridium hoặc platinum.

Tăng Cường Hiệu Suất Động Cơ:

Bugi ảnh hưởng đến hiệu suất và tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Sử dụng bugi chất lượng có thể cải thiện hiệu suất và độ ổn định của động cơ.

Giảm Khả Năng Cháy Mát:

Bugi chất lượng giúp giảm nguy cơ cháy mát (detonation) trong xi-lanh, đặc biệt là ở những động cơ tăng áp.

Tìm hiểu cấu tạo chính của Bugi xe máy

Thông thường các loại bugi trên thị trường hiện nay đều có 3 loại chính đó là: điện cực,vỏ cách điện và dung tích khoảng trống.

  • Về điện cực : Là nơi mà có tia lửa điện được phóng ra. Chính vì vậy đây là nơi đều phải có vật liệu tốt. Chịu nhiệt cao. Nó thường được dùng đồng để làm phần lõi cực. Kết hợp cùng các hợp kim như: Niken, Crom, Mangan,… cho phần đầu cực.
  • Về vỏ cách điện: Phần này nó sẽ có nhiệm vụ là ngăn chặn dòng điện cao áp không bị rò rỉ ra bên ngoài. Vỏ này thường được dùng từ hợp chất nhôm ô xit  vì vây chịu nhiệt rất tốt.
  • Về dung tích khoảng trống: Nếu phần dung tích khoảng trống này càng lớn thì bugi hoạt động càng kém. 
Cập nhập cấu tạo Bugi xe máy mới nhất
Cập nhập cấu tạo Bugi xe máy mới nhất

Những loại Bugi hay sử dụng nhất hiện nay

Có thể các bạn chưa để ý nhưng trên thị trường hiện nay thường được sử dụng với 2 loại bugi đó là Bugi nóng và Bugi lạnh. 

Và việc lựa chọn loại bugi nào phù hợp thì tùy từng dòng xe mà chúng ta sẽ có lựa chọn khác nhau để hợp lý nhất.

Đối với các dòng xe với phân khối nhẹ nhàng như Honda Wave, Jupiter… thường sẽ sử dụng loại bugi nóng. Ngược lại đối với các dòng xe có phân khối cao như: Exciter, SH,.. bạn cần phải sử dụng loại bugi lạnh. 

Cập nhập cấu tạo Bugi xe máy mới nhất

Nguyên nhân và cách bảo dưỡng bugi xe máy

Các nguyên nhân dẫn đến xe bị hỏng bugi đó là:

  • Sử dụng quá lâu mà không được thay thế bảo trì bảo dưỡng bugi.
  • Bugi bị ướt, bẩn, nứt…

Cách bảo dưỡng bugi xe máy thường xuyên

Để bugi được hoạt động tốt nhất đầy đủ các chức năng nhất thì bugi xe máy của các bạn cần phải được làm sạch sẽ, bảo dưỡng thường xuyên. Để nhanh chóng phát hiện lỗi bugi và có nên quyết định thay thế bugi mới cho xe hay không.

Bài viết này là toàn bộ các thông tin về “Cấu tạo bugi xe máy”. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này nó sẽ giúp ích cho các bạn đọc. Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Xem chi tiết phong thủy biển số xe ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MB: 0915 849 589 MN: 0866.171.569