Định vị GPS toàn cầu là gì? Các hệ thống định vị toàn cầu

Định vị GPS toàn cầu là gì? Cấu tạo của nó ra sao? Như các bạn đã biết thì hệ thống toàn cầu sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho người dùng có thể giám sát được và quản lý từ xa. Hãy cùng Minh Đức GPS tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây:

Định vị GPS toàn cầu là gì?

Định vị GPS toàn cầu là một hệ thống định vị và đo đạc vị trí dựa trên tín hiệu từ các vệ tinh được đặt trong quỹ đạo quanh Trái Đất. Hệ thống GPS được điều hành bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và cung cấp thông tin về vị trí và thời gian chính xác trên toàn cầu.

>>> Xem thêm: Địa chỉ làm phù hiệu xe tải Online uy tín

Định vị GPS toàn cầu là gì? Các hệ thống định vị toàn cầu
 Tìm hiểu ngay các hệ thống định vị toàn cầu

GPS sử dụng ít nhất 24 vệ tinh hoạt động liên tục xung quanh Trái Đất, được đặt ở các quỹ đạo khác nhau. Các vệ tinh này phát tín hiệu về vị trí và thời gian đồng bộ qua các bước sóng vô tuyến đến các thiết bị định vị GPS trên mặt đất. Bằng cách tiếp nhận tín hiệu từ ít nhất ba vệ tinh, thiết bị GPS có thể tính toán được vị trí của nó trong không gian 3D (độ cao, kinh độ và vĩ độ) với độ chính xác cao.

Định vị GPS toàn cầu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hàng hải, hàng không, điều hướng đường bộ, du lịch, thể thao, khoa học và công nghệ, và các ứng dụng định vị cá nhân như điện thoại di động và đồng hồ thông minh.

Cấu tạo của định vị GPS toàn cầu

Đối với loại định vị GPS toàn cầu này nó có cấu tạo gồm 3 phần chính đó là:

  • Thành phần không gian: Gồm có 27 vệ tinh hoạt động thường xuyên và 3 vệ tinh dự phòng. Hệ thống này nó hoạt động ở 6 mặt phẳng bám sát trục quay của trái đất. Đây là thiết bị được hoạt động nhờ pin và nguồn năng lượng mặt trời.
  • Thành phần điều khiển: Đây chính là phần đặt tại nhiều khu vực trên khắp trái đất. Nó có 1 trạm điều khiển trung tâm và 4 trạm điều khiển tự động. Chức năng chủ yếu của nó là kiểm soát hoạt động bình thường của các vệ tinh.
  • Thành phần sử dụng: Đây là thiết bị nhận tín hiệu từ các vệ tinh

Toàn bộ các thành phần ở trên nó luôn hoạt động phối hợp một cách nhịp nhàng. Để thu thập và cung cấp định vị một cách chính xác nhất. Hệ thống này luôn luôn hoạt động 24/24h trong mọi thời tiết.

>>> Tìm hiểu thêm: Mua bảo hiểm ô tô online Bắt Buộc ( Chiết khấu 35%)

Định vị GPS toàn cầu là gì? Các hệ thống định vị toàn cầu

Tổng hợp hệ thống toàn cầu hay gặp nhất.

Dưới đây là tổng hợp một số hệ thống toàn cầu quan trọng:

GPS (Global Positioning System): Đây là hệ thống định vị toàn cầu mà tôi đã giải thích ở trên. GPS được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị định vị cá nhân, ô tô, máy bay, tàu thủy và trong các ứng dụng định vị công nghiệp.

GNSS (Global Navigation Satellite System): GNSS là thuật ngữ chung để chỉ các hệ thống định vị toàn cầu dựa trên nhiều vệ tinh. Ngoài GPS, các hệ thống GNSS khác bao gồm GLONASS (Nga), Galileo (Liên minh Châu Âu), BeiDou (Trung Quốc), và NavIC (Ấn Độ).

GLONASS: Đây là hệ thống định vị toàn cầu của Nga, tương tự như GPS. GLONASS cung cấp dịch vụ định vị và đo đạc vị trí trên toàn cầu.

>>> Trải nghiệm: Địa chỉ Lắp định vị cho xe máy SH tốt nhất

Định vị GPS toàn cầu là gì? Các hệ thống định vị toàn cầu

Galileo: Galileo là hệ thống định vị toàn cầu của Liên minh Châu Âu (EU). Nó cung cấp một phạm vi các dịch vụ định vị và đo đạc vị trí với mục đích cung cấp độ chính xác cao và độ tin cậy trong các ứng dụng quan trọng.

BeiDou: BeiDou là hệ thống định vị và đo đạc toàn cầu của Trung Quốc. Nó cung cấp dịch vụ định vị và đo đạc với độ chính xác cao và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm điều hướng, định vị tàu thủy và ứng dụng quân sự.

NavIC: NavIC (Navigation with Indian Constellation) là hệ thống định vị toàn cầu của Ấn Độ. Nó cung cấp dịch vụ định vị, đo đạc vị trí và đồng bộ thời gian chính xác trên khu vực Ấn Độ và lân cận.

Bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về định vị GPS toàn cầu. Hy vọng bài viết ở trên sẽ giúp các bạn đọc hiểu phần nào về định vị GPS  toàn cầu. Chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MB: 0915 849 589 MN: 0866.171.569